Terminal Block คืออะไร? ทำไมถึงใช้ในงานอุตสาหกรรม

Terminal คืออะไร?

จุดเชื่อมต่อทางไฟฟ้าถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการทำงานของระบบต่างๆในโรงงาน โดยเฉพาะในตู้คอนโทรลที่มีการเชื่อมต่อของสายไฟจำนวนมากความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจลุกลาม หากอุปกรณ์ที่ใช้งานไม่ได้มาตรฐานและมีการจัดเก็บสายไม่เป็นระเบียบ เพราะการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมหลายครั้ง เรามักมองข้ามอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยเฉพาะเวลาที่มีรายละเอียดต่าง ๆ จำนวนมากที่ต้องใส่ใจ ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้อยู่ในจุดที่มองเห็นง่ายหรือสามารถรับรู้ได้ก่อนเกิดปัญหาอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับกรณีของความเสี่ยงจากการใช้งาน Terminal Block หากเกิดการลัดวงจรหรือความเสียหายแล้ว อาจลุกลามจนสร้างความเสียหายที่มีมูลค่าสูงเกินกว่าที่จะรับไหว

ถ้ามองในมุมของการใช้งาน Terminal Block อาจไม่ต่างกับการนำสายไฟ 2 เส้น มาเชื่อมต่อกันจากนั้นจึงเอาเทปมาพันให้เป็นฉนวนเพื่อป้องกันการลัดวงจรหรือกันการสัมผัส แน่นอนว่าใช้งานได้เหมือนกันแต่ความแน่นหนาและความคงทนของการเชื่อมต่อนั้นแตกต่างกัน ซึ่งในกรณีที่มีสายไฟจำนวนมากในที่เดียวกันอย่างตู้คอนโทรล นอกจากไม่เป็นระเบียบสังเกตยากไม่รู้ว่าเส้นไหนคืออะไรแล้ว ถ้าเกิดเทปที่เชื่อมต่อไว้เกิดเสื่อมสภาพปัญหาที่เกิดทางไฟฟ้าจากการลัดวงจรหรือเกิดการอาร์คของประกายไฟก็จะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

ถึง Terminal Block จะเป็นเพียงจุดเชื่อมต่อเล็ก ๆ ซึ่งหลายคนมองว่าไม่สำคัญ แต่การเชื่อมต่อที่เกิดขึ้นหากมีจำนวนมาก ก็มีโอกาสเกิดความผิดพลาดทั้งในการติดตั้ง การดูแลซ่อมบำรุง ไปจนถึงการตรวจสอบอาจทำได้ยากและต้องใช้เวลายาวนาน หรือหากเกิดความไม่ปลอดภัยจากการใช้งาน จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัว ในกรณีของโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการเชื่อมต่อกับเครื่องจักรที่มีมูลค่า หุ่นยนต์อุตสาหกรรม ระบบอัตโนมัติ เครื่องมือ จนถึงระบบโครงสร้างทางไฟฟ้าต่าง ๆ ความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจส่งผลให้ Machine หยุดการทำงาน ทำให้เกิด Downtime ในระบบ ในกรณีเลวร้ายที่สุด คือ เพลิงไหม้ที่สร้างความเสียหายกับธุรกิจทั้งในตัวของบุคลากรและโรงงานตลอดจนศักยภาพในการผลิตที่เกิดขึ้น มูลค่าความเสียหายจากการใช้งาน ที่ไม่ปลอดภัยนั้นสูงมาก ดังนั้นการเลือกใช้ Terminal Block ที่ได้มาตรฐานจึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญของโรงงานอุตสาหกรรม

 สำหรับงานตู้คอนโทรล หรือ ระบบควบคุมต่างๆ นี่จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราอยากแนะนำให้ลองใช้งานอุปกรณ์  TOGI  ปัจจุบัน Terminal Block มี บริษัท เค.พี.ที. แมชชีนเนอรี่ (1993) จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าแบรนด์อย่างเป็นทางการในประเทศไทย หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

K.P.T. MACHINERY (1993) Co., Ltd. (Head Office)

Tel : 0-2391-3030 Ext. 301,302

E-Mail : [email protected]

Website : https://www.kpt-machinery.com/togi/

แชร์