Terminal Block กับมาตราฐานความปลอดภัย

Terminal Block กับความปลอดภัย

ถึง Terminal Block จะเป็นเพียงจุดเชื่อมต่อเล็ก ๆ ซึ่งหลายคนมองว่าไม่สำคัญ เนื่องจากเทอร์มินอลบล็อคไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยโดยตรง แต่เป็นส่วนประกอบหนึ่งในด้านความปลอดภัยของระบบไฟฟ้า การเชื่อมต่อสายไฟที่มีจำนวนมากโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดในการติดตั้งจึงมีสูง ทั้งการดูแลและซ่อมบำรุง ไปจนถึงการตรวจสอบอาจทำได้ยากและต้องใช้เวลานาน ในกรณีของโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้งานกับเครื่องจักรที่มีมูลค่าสูง หุ่นยนต์อุตสาหกรรม ระบบอัตโนมัติ เครื่องมือ จนถึงระบบโครงสร้างทางไฟฟ้าต่าง ๆ ความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจส่งผลให้เกิด Downtime ในระบบ หรือเกิดเพลิงไหม้ที่สร้างความเสียหายกับธุรกิจ ดังนั้นการเลือกใช้ Terminal Block ที่ได้มาตรฐานจึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญของโรงงานอุตสาหกรรม ในกรณีของความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับ Terminal Block นั้นมีประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจและระบุความต้องการใช้งานให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดการเลือกใช้ผิดสเปคหรือเงื่อนไขที่มี สำหรับจุดที่ต้องคำนึงเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้งาน Terminal มี 3 ประเด็น หลัก ดังนี้

  • Connection point จุดเชื่อมต่อของเทอร์มินัลบล็อก เพื่อใช้แยกวงจรหรืออุปกรณ์ป้องกันไม่ให้เกิดสัญญาณไฟฟ้ารบกวนระหว่างอุปกรณ์
  • Wire mark การติดฉลากหรือการระบุหมายเลข ก็จะง่ายต่อการแก้ไขปัญหาหรือการบำรุงรักษา เนื่องจากช่วยให้สามารถระบุการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ภายในระบบได้อย่างรวดเร็ว
  • Certificate เอกสารที่รับรองว่า เทอร์มินัลบล็อก ได้รับการทดสอบและเป็นไปตามมาตรฐานประสิทธิภาพหรือความปลอดภัย ช่วยให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่นั้นปลอดภัยและเชื่อถือได้

เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานกับสายไฟฟ้าและโลหะ จึงมีความร้อนสะสม นอกจากจะต้องทนกระแสไฟฟ้าได้แล้ว อีกหนึ่งในคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้ คือ ความสามารถป้องกันการลุกลามของไฟได้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุทางไฟฟ้า หรือ UL94 ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัย เกี่ยวกับความสามารถในการติดไฟและลามไฟ ของชิ้นส่วนโครงสร้างหรือส่วนประกอบของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นพลาสติกหรือฉนวน ประกอบด้วย 6 ตัว ด้วยกัน คือ

  • V-0 คือ ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวตั้ง ; โดยที่การเผาไหม้จะหยุดลงภายใน 10 วินาที และไม่อนุญาติให้มีหยดไฟ
  • V-1 คือ ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวตั้ง ; โดยที่การเผาไหม้จะหยุดลงภายใน 30 วินาที และไม่อนุญาติให้มีหยดไฟ
  • V-2 คือ ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวตั้ง ; โดยที่การเผาไหม้จะหยุดลงภายใน 30 วินาที และอนุญาติให้มีหยดไฟได้
  • 5VA คือ ทดสอบการเผาไหม้ผิวชื้นงาน ; โดยที่การเผาไหม้จะหยุดลงภายใน 60 วินาที และไม่อนุญาติให้มีรอยไหม้ทะลุหรือรู
  • 5VB คือ ทดสอบการเผาไหม้ผิวชื้นงาน ; โดยที่การเผาไหม้จะหยุดลงภายใน 60 วินาที และอาจมีรอยไหม้ทะลุหรือรูได้
  • HB คือ ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวนอน; การเผาไหม้อย่างช้าๆ อัตราการเผา ไหม้น้อยกว่า 76mm. / นาที ความหนาของชิ้นงานทดสอบน้อยกว่า 3mm. การเผาไหม้หยุดลงก่อน 100mm.

สินค้ากลุ่ม Terminal Block จาก Brand TOGI มีให้เลือกใช้ทั้งแบบ Direct Mounting ติดตั้งโดยตรง และแบบติดราง Din-rail โดยแบ่งเป็น 2 ชนิด หลักๆคือ ชนิดที่เป็น Screw Terminal Block ที่เป็นการยึดนอตกับสายไฟ และแบบ Push-In Terminal Block ที่เป็นการยึดกับสายไฟด้วยคลิปล๊อค เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องรองรับแรงสั่นสะเทือน การเลือกอุปกรณ์จึงขึ้นอยู่กับความต้องการและข้อจำกัดของพื้นที่ในการใช้งาน นอกจากนี้เรื่องของการออกแบบ TOGI ยังได้รับความนิยมและได้รับความไว้วางใจจากผู้ประกอบการและผู้ใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยได้มีการเลือกใช้งานสินค้าในส่วนของอุปกรณ์เสริมสำหรับการ Wiring สาย ไปจนถึงการจัดเซ็ตเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน หากท่านใดสนใจ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 

แชร์